Thuốc tránh thai có gây vô sinh không?

Câu hỏi: Hiện tại vợ chồng em có 1 bé gái 2 tuổi. Vì điều kiện kinh tế gia đình nên em muốn kế hoạch chưa có con. Em dùng biện pháp đặt vòng thì bị rong kinh nên chuyển sang phương pháp uống thuốc tránh thai hàng ngày được khoảng 2 tháng nay. Em thấy hợp với phương pháp này, tuy có hiện tượng tăng cân nhưng ít. Có thông tin nếu dùng thuốc tránh thai liên tục thường xuyên có thể gây ra vô sinh khiến em rất hoang mang. Dùng thuốc tránh thai như thế nào là phù hợp ạ? Có thật là dùng thuốc tránh thai liên tục sẽ gây vô sinh. Mong các chuyên gia tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Trả lời:
Chào bạn!
Thuốc viên tránh thai hàng ngày có tác dụng tránh thai tạm thời, hoàn toàn không gây vô sinh. Tuy nhiên, dùng thuốc tránh thai cũng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.
Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai, nên tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần: Xét nghiệm chức năng gan, thận, đường huyết, đo điện tim, đo huyết áp, xét nghiệm tế bào cổ tử cung, siêu âm phụ khoa… trong quá trình dùng thuốc. Nếu cơ thể có những biểu hiện bất thường thì nên dừng thuốc và chuyển sang biện pháp tránh thai khác.

DS. Xuân Nguyễn